โครงงานวิทยาศาตร์
เรื่อง ไข่เค็มกับน้ำตะไคร้
โครงงานวิทยาศาสตร์
1. ชื่อโครงงาน
ไข่เค็มกับน้ำตะไคร้
วิทยาลัยเทคโนโลยีจรัสพิชากร
จังหวัดนครศรีธรรมราช
2. ชื่อผู้ทำโครงการ
1. นางสาวดวงพร แก้วศรีทอง
2. นางสาวสุดารัตน์ พลเดช
3. ชื่ออาจารย์ที่ปรึกษา
อาจารย์จิตสถา เตชะทวีกุล
4. บทคัดย่อ
โครงงานวิทยาศาสตร์เรื่อง
ไข่เค็มกับน้ำตะไคร้เกิดขึ้นจากการการทดลองการเปลี่ยนแปลงจากไข่เค็มปกติว่ามีปฏิกิริยาเปลี่ยนไปจากเดิมหรือไม้ที่น้ำตะไคร้มาดองแทนน้ำเกลือ
หรือดินเค็มธรรมดา ซึ่งตามท้องตลาดเป็นสินที่มีคุณภาพหรือไข่เค็มไชยาจะมีราคาแต่ถ้าเป็นไข่เค็มปกติจะมีราคาถูกตามท้องตลาดโดยทั่วไป
จากประสบการณ์ของผู้ทำโครงงานและความรู้ทางภูมิปัญญาชาวบ้านพบว่า
ไข่เค็มกับน้ำตะไคร้จะมีกลิ่นและรสชาติเปลี่ยนไปจากเดิมทำให้รสชาติ มีกลิ่นหอมน้ำตะไคร้อีกทั้งยังทำให้ได้ชิมได้ลองสิ่งแปลใหม่กว่าตามท้องตลาดที่มีขายโดยทั่วไป
5. ที่มาและความสำคัญ
ทุกวันนี้ไข่เค็มเป็นสิ่งที่มีตามท้องตลาดแต่พวกเราจะนำไข่เค็มจากปกติมาเปลี่ยนไปเป็นไข่เค็มกับน้ำตะไคร้ทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติที่เปลี่ยนไปเป็นไข่เค็มปกติ
ถ้ารสชาติที่อร่อยก็อาจจะเป็นธุรกิจที่ทำเงินมหาศาลไปจนถึงกลุ่มแม่บ้านที่กำลังแย่งชิงกันผลิตสินค้าออกใหม่เอาใจผู้บริโภค
แต่ไม่มีคนเห็นคุณค่าของต้นตะไคร้จึงจัดทำโครงงานไข่เค็มกับน้ำขึ้นมา
6. วัตถุประสงค์
เพื่อการทำไขเค็มกับน้ำตะไคร้ว่ามีประสิทธิภาพและ
รส กลิ่น สี เปลี่ยนไปจากเดิมหรือไม่มากแค่ไหนไม่มากน้อยแค่ไหน
เพื่อเปรียบเทียบที่วางขาย ตามท้องตลาด
7. ขอบเขตของการทำการศึกษาค้นคว้า
1.ศึกษาต้นตะไคร้ว่าสามารถนำมาทดลอง
ว่าทำอะไรได้บ้าง
2. ศึกษาการทำไข่เค็มกับสมุนไพร
8. สมมุติฐานของการศึกษา
การดองไข่เค็มอาจทำให้ไข่เค็มเดิมไดต้องนำสมุนไพรมาลองทำว่าสามารถเข้ากันได้
และมี รสชาติอร่อยกว่าไข่เค็ม
ธรรมดาตามท้องตลาด
ตัวแปร
ตัวแปรต้น – ไข่เค็ม – ตะไคร้
ตัวแปรตาม – เกลือ – น้ำ
ตัวแปรควบคุม – ระยะเวลา – 15 – 30
วัน
9. วิธีการดำเนินงาน
วัสดุ – อุปกรณ์
1.
มีด
2.
เขียง
3.
ต้นตะไคร้
4.
ไข่เป็ด
5.
น้ำส้มสายชู
6.
เกลือ
7.
กะละมัง
8.
ขวดโหล
9.
จาน
10.
ครก
11.
ผ้าขาวบาง
10. วิธีการทำ
ไข่เค็มกับน้ำตะไคร้
1.นำต้นตะไคร้มาหั่นให้ละเอียดประมาณ 30 – 40 ต้น
2.หั่นเสร็จแล้วนำตะไคร้ที่หั่นมาใส่ในกะละมังที่เตรียมไว้และนำมาใส่ในครกและตำให้ละเอียด
3.นำตะไคร้ที่ตำละเอียดมาวางในผ้าขาวบางและขึงผ้าบางครอบถ้วยและนำน้ำเปล่ามาคั่นเอาน้ำตะไคร้
4.นำน้ำตะไคร้มาละลายกับเกลือให้เค็มจัดแล้วนำน้ำตะไคร้ที่ละลายกับเกลือมาใส่ในขวดโหล
5.นำไข่เป็ดมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
6.นำไข่ที่ล้างเสร็จแล้วมาแช่น้ำส้มสายชูประมาณ 20 – 25 นาที
7. ล้างน้ำเปล่าอีกทีแล้วนำไข่มาแช่ทิ้งไว้ในน้ำที่ขวดโหลที่เตรียมไว้
8.แช่ไขทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ15–30วัน
9.พอครบตามกำหนดที่กำหนดไว้นำไข่มาล้างให้สะอาด
10.นำไปต้มและรับประทานตามปกติ
11. แผนการปฏิบัติงาน
วัน เดือน ปี
|
แผนการปฏิงาน
|
19 สิงหาคม 2555
22 สิงหาคม 2555
26 สิงหาคม 255
|
-
จัดเตรียมอุปกรณ์
-
เริ่มลงมือปฏิงาน
-
สังเกตุผล
|
12. สรุปผลการทดลอง
ไข่เค็มไชยากับน้ำตะไคร้มีขั้นตอนการทำไม่ยาก
และวัตุถุดิบก็หาได้ง่ายอย่างตะไคร้และไข่เค็มหาได้โดยทั่วไปตามครัวเรือนและยังเป็นการทำที่มีสมุนไพรจากท้องถิ่นมาให้เกิดประโยชน์ได้และยังทำให้เราได้ชิมลองรสชาติที่แปลกใหม่กว่าเดิมตามท้องตลาดทั่วไป
13. ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1. ได้รู้ต้นตะไคร้ที่สามารถดับกลิ่นคาว
ยังมาทำไข่เค็มสมุนไพรได้
2. ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการไปซื้อดินเค็มและยังมีรสชาติสมุนไพรอีกด้วย
3. ได้เรียนรู้การทำไข่เค็ม
14. ข้อเสนอแนะ
1. สารารถดัดแปลงกลิ่น รสชาติได้
2. อาจนำสมุนไพรชนิดอื่นมาทำได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น